Những điểm cần chú ý khi làm đẹp với axit salicylic là gì?

Axit salicylic là gì? Axit salicylic rất phổ biến trong những sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng được những sản phẩm có chứa thành phần này, trong quá trình sử dụng còn nhiều điểm cần lưu ý. Hãy cùng Ogila tìm hiểu chi tiết hơn về axit salicylic ngay trong nội dung sau đây.

Khái niệm Axit salicylic

Axit salicylic là gì?

Axit salicylic có nguồn gốc từ một loại axit monohydroxybenzoic béo và BHA với công thức hóa học là C7H6O3. Đây là một thành phần kết tinh không màu rất hay được sử dụng trong những sản phẩm mỹ phẩm với chức năng điều trị mụn.

Cơ chế hoạt động của Axit salicylic

1-Cong-dung-cua-axit-salicylic-la-gi-loai-bo-mun-nhanh-chong
Công dụng của axit salicylic là gì? Loại bỏ mụn nhanh chóng

Ngay sau khi thoa, axit salicylic thẩm thấu nhanh vào tế bào da một cách nhẹ nhàng đồng thời giúp làn da được cung cấp thêm độ ẩm trở nên mềm mại. Keratin protein được làm mềm ngay tức khắc đồng thời chất gây kết dính tế bào dưới tác động của axit salicylic sẽ bị hòa tan. Chính điều đó giúp lớp tế bào da chết dần bong ra, và làm sạch nhẹ nhàng giúp lỗ chân lông thông thoáng, sạch sẽ.

Và nhờ đó, lớp tế bào mới giúp làn da trở nên mịn màng, láng mịn hơn, giảm hẳn triệu chứng gây ra do mụn. Tuy nhiên, lượng axit salicylic thích hợp cho việc chăm sóc da chỉ được nằm trong giới hạn nồng độ từ 1% đến 2%. Những dòng sản phẩm tẩy tế bào chết cũng chỉ nên chứa nồng độ axit salicylic từ 0.5% đến 1%. Và dùng nồng độ khoảng 3% axit salicylic đối với các loại mụn cóc.

Công dụng của axit salicylic

Tẩy tế bào chết, làm sạch da

Axit Salicylic có khả năng loại bỏ nhanh chóng lớp tế bào chết cùng bã nhờn, bụi bẩn tích tụ trên da giúp da đều màu, cải thiện độ mềm mịn. Da sạch, lỗ chân lông trở nên thông thoáng, sạch sẽ từ đó hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn, tránh viêm da. Ngoài ra, hoạt chất này còn có khả năng cải thiện độ săn chắc của làn da, giúp thu nhỏ lỗ chân lông. Không những thế, bên cạnh việc làm sạch da, axit salicylic còn kích thích phát triển tế bào da mới, phục hồi làn da tổn thương sau mụn.

Giải quyết các vấn đề về mụn

2-Nen-dung-axit-salicylic-nong-do-thich-hop
Nên dùng axit salicylic nồng độ thích hợp

Lợi thế lớn nhất của axit salicylic là gì? Axit Salicylic chính là khắc tinh của các loại mụn đặc biệt là mụn trứng cá và những loại mụn cứng đầu khác. Với nồng độ cao từ 10% đến 30%,  axit salicylic còn giải quyết được mụn khó trị như mụn cóc. Cụ thể, cơ chế hoạt động của axit này giúp lỗ chân lông thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để nhân mụn trở nên dễ nặn hơn.

Trong đó, thành phần BHA có khả năng làm giảm nhanh sự viêm nhiễm, tấy đỏ, sưng đau do mụn gây ra. Đồng thời, hoạt chất này cũng góp phần làm sạch bã nhờn, kiểm soát nhờn để mụn không tái phát. Không dừng lại ở đó, axit salicylic còn có thể giúp bạn làm mờ các vết thâm lâu ngày do mụn và giúp đều màu da.

THAM KHẢO THÊM

Lời khuyên khi dùng axit salicylic

Những điểm cần chú ý khi sử dụng axit salicylic là gì?

  • Khi sử dụng axit salicylic để chăm sóc da nhất thiết cần dùng thêm kem chống nắng và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nắng, nơi có nhiệt độ cao. Bởi tuy có tác dụng giảm mụn hiệu quả nhưng sản phẩm chứa axit salicylic đồng thời làm bề mặt da mỏng hơn, dễ bắt nắng hơn. Tham khảo ngay kem chống nắng Anthelios Anti-imperfections
  • Khi làn da của bạn tối màu hay thuộc người có tuýp da ngăm đen bẩm sinh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bởi đối với loại da này, sắc tố melanin thường nhiều hơn rất nhiều so với thường lệ và có phản ứng khác hoàn toàn.
  • Axit salicylic có thể giúp da cải thiện các vấn đề mụn, nhờn, viêm da, da không đều màu,…Tuy nhiên, sau một thời gian ngưng sử dụng, các vấn đề về da sẽ trở lại lúc ban đầu nếu bạn lại tiếp tục “bỏ bê”. Chính vì thế, đừng nên dựa dẫm quá nhiều vào sản phẩm, cần kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện và kiên trì chăm sóc để da khỏe mạnh lâu dài.

Lưu ý khi sử dụng axit salicylic

3-Da-ngam-bam-sinh-nen-tranh-dung-axit-salicylic
Da ngăm bẩm sinh nên tránh dùng sản phẩm có chứa axit salicylic

Sử dụng axit salicylic nồng độ cao có thể khiến làn da bị nóng rát, viêm đỏ, kích ứng, đối với một số trường hợp đặc biệt còn xảy ra tác dụng phụ ngay với lần sử dụng đầu tiên. Khi đó, bạn cần giảm nồng độ sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến làn da. Tuy nhiên, trường hợp mẫn cảm với axit salicylic khá hiếm gặp và bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến những trường hợp sau:

  • Khi sử dụng axit salicylic cần tuyệt đối tránh tiếp xúc vùng da mỏng quanh mắt, tránh vị trí các nốt ruồi, mụn có lông mọc ra.
  • Đối với những người đang trong tình trạng thiếu hụt kẽm, hoặc nhạy cảm với Salicylate nên tránh sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa hoạt chất axit trên.
  • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc cho con bú cũng cần tránh sử dụng sản phẩm có chứa thành phần axit salicylic.

Nói tóm lại, đặc điểm axit salicylic là gì? axit salicylic tuy có nhiều công dụng nhưng cũng bao gồm hạn chế khi sử dụng. Tốt nhất nên sử dụng đúng liều lượng cho phép và tham khảo ý kiến bác sĩ trước nếu đang điều trị bệnh lý khác. Tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc da từ Ogila!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *