Trang chủ / Tin Tức / Chỉ số SPF là gì và nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?
Chỉ số SPF là gì và nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?

Chỉ số SPF là gì và nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?

Bạn có biết trên mỗi sản phẩm kem chống nắng thì ý nghĩa của chỉ số SPF là gì? SPF là khả năng chống lại tia UVB. Mỗi dòng sản phẩm sẽ có mức SPF khác nhau và đi kèm với những hoạt chất khác. Vậy kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng Ogila tìm hiểu chi tiết hơn về SPF ngay trong nội dung bài viết sau.

Lý do kem chống nắng có chỉ số SPF là gì?

Ánh nắng có chứa tia tử ngoại

Ánh nắng cần cho mọi hoạt động sống, nhờ ánh nắng cơ thể tự tổng hợp được lượng lớn vitamin D cho sự sống, chống lại chứng còi xương, bệnh da liễu,..Tuy nhiên, ánh nắng cũng tìm ẩn nhiều nguy cơ khi mang theo tia tử ngoại tác động trực tiếp lên cơ thể. Cụ thể, tia tử ngoại hay còn gọi là tia UV bao gồm những tia bước sóng thấp là UVA và UVB không quan sát được bằng mắt thường. Mà cả hai loại bước sóng này đều có những tác hại đến sức khỏe cũng như làn da.

Tác hại từ tia tử ngoại

Tác hại từ tia UVA

1-Tia-tu-ngoai-gay-nguy-hai-cho-lan-da
Tia tử ngoại gây nguy hại cho làn da

UVA là tia tử ngoại có bước sóng từ 320nm đến 400nm chiếm hơn 95% tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. UVA thường không tác động đến bề mặt da, trái lại đi sâu và gây ảnh hưởng đến hạ bì da gây tổn thương, mất đàn hồi, giảm độ săn chắc của da. UVA thậm chí có thể xuyên qua quần áo vải mỏng hoặc kính để ảnh hưởng lên da, trong thời gian tiếp xúc lâu ngày, UVA còn là nguyên nhân chính yếu gây ung thư da.

XEM THÊM

Tác hại từ tia UVB

2-Y-nghia-cua-chi-so-SPF-la-gi
Ý nghĩa của chỉ số SPF là gì?

UVB là tia tử ngoại có bước sóng từ 290nm đến 320nm và được cho rằng ít gây ảnh hưởng đến cơ thể hơn UVA. Nguyên nhân chính vì trong ánh nắng, tia UVB chỉ chiếm dưới 5%, phần còn lại đã được lọc bởi tầng ozone. UVB chỉ tiếp xúc với thượng bì da, không đi sâu vào bên trong như UVA và sự ảnh hưởng có thể quan sát thấy bằng mắt. Một số biểu hiện cho thấy da tổn hại từ UVB thường là da đen sạm, cháy nắng, sạm nám,…Và SPF là khả năng chống lại tác động tia UVB có trong những loại kem chống nắng.

Chỉ số SPF là gì?

SPF được viết tắt từ Sun Protection Factor hay nôm na được dịch là yếu tố để bảo vệ cơ thể trước ánh nắng. Đây là định mức dùng để đo lường khả năng chống tác hại từ tia tử ngoại UVB có trong các sản phẩm kem chống nắng. Định mức SPF được xác định theo thời gian và phần trăm sử dụng kem chống nắng trên da, những sản phẩm phổ thông thích hợp để sử dụng thường có chỉ số SPF từ 15 đến 100.

Chỉ số SPF thường khác nhau ở những sản phẩm chăm sóc da. Lấy ví dụ, những sản phẩm kem chống nắng chuyên sâu như Ducray Melascreen Sun Cream SPF 50+ UVA sẽ có chỉ số chống nắng cao. Trong khi đó, các dòng dưỡng ẩm da, dưỡng trắng da hay kem trang điểm chỉ có chỉ số SPF thấp từ 15 đến 30.

Trên nhãn kem chống nắng, ý nghĩa chỉ số SPF là gì?

Mỗi sản phẩm kem chống nắng thường ghi rõ SPF 50+, SPF 30, SPF 80,…vậy đây có nghĩa là gì? Lấy chỉ số SPF này nhân lên mười lần bạn sẽ tính được thời gian (phút) mà sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Lấy ví dụ, kem chống nắng có SPF 15 có khả năng bảo vệ làn da của bạn thoát khỏi ảnh hưởng từ tia UVB trong 150 phút (15 x 10) tương đương 2 giờ 30 phút. Sau thời gian này bạn cần thoa kem lại lần nữa để bảo vệ da an toàn. Bên cạnh đó, chỉ số SPF càng cao còn muốn ám chỉ khả năng ngăn chặn tia UVB càng lớn. Cụ thể:

  • Kem chống nắng có SPF 15 chặn được tác hại từ tia UV đến 93.4%
  • Kem chống nắng có SPF 30 chặn được tác hại từ tia UV đến 96.7%
  • Kem chống nắng có SPF 50 chặn được tác hại từ tia UV đến 98%

Như vậy, chọn kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ càng tăng cường khả năng bảo vệ tối ưu cho làn da.

Kem chống nắng chỉ cần có SPF là đủ?

3-Thoa-kem-chong-nang-giup-da-khong-chay-nang
Thoa kem chống nắng giúp da không cháy nắng

Chỉ số PA

Nên nhớ, ngoài UVB thì UVA chính là thành phần chủ yếu có trong tia tử ngoại và có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da. Chính vì thế, khi nắm bắt được chỉ số SPF là gì bạn cũng nên hiểu nó không thể nào giúp bạn chống lại UVA. Trái lại, kem chống nắng cần có thêm hoạt chất khác để tăng khả năng chống chọi lại tác động từ UVA gọi là PA. PA được viết tắt từ Protection Grade of UVA, chỉ số PA được phân thành nhiều cấp độ khác nhau. Cụ thể:

  • PA+: chống lại tia UVA (khá kém), thích hợp sử dụng tại những nơi ít nắng
  • PA++: bảo vệ làn da khỏi hầu hết tác hại từ tia UVA, sử dụng khá ổn tại nơi ít nắng hoặc tiếp xúc thời gian ngắn với ánh nắng
  • PA+++: bảo vệ làn da an toàn trước ảnh hưởng của tia UVA, ngay trong thời tiết oi bức, nắng gắt
  • PA++++: che chở da hoàn hảo trước ảnh hưởng từ tia UVA trong thời gian lâu.

Broad-Spectrum

Bên cạnh chỉ số SPF và chỉ số PA, để chọn loại kem chống nắng tốt, bạn cũng nên ưu tiên những sản phẩm có ghi chú nhãn phổ rộng “Broad-Spectrum”. Bởi tuy cùng là tia tử ngoại, nhưng chúng lại là tổ hợp của nhiều bước sóng khác nhau. Ví dụ, UVA được chia thành UVA1 có bước sóng 340nm đến 400nm và UVA2 có bước sóng 320nm đến 340nm.

Nói tóm lại, chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF càng cao chứng tỏ khả năng chống nắng cà vượt trội và khả năng bảo vệ cơ thể khỏi UVB càng lâu. Thoa kem chống nắng thường xuyên giúp làn da trở nên an toàn, khỏe mạnh và căng tràn sức sống. Tham khảo thêm các sản dưỡng da chuyên sâu tại Ogila!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *