Dược mỹ phẩm là gì? Bạn đã hiểu đúng về dược mỹ phẩm chưa?

Hiện nay, người ta vẫn thường xuyên nhắc đến cụm từ dược mỹ phẩm trong kinh doanh các sản phẩm làm đẹp. Bản thân các tín đồ skincare cũng rất hay nghe tới cụm từ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu rõ về các loại mỹ phẩm này. Hãy cùng Ogilacosmestics khám phá trong bài viết dưới đây nhé. 

Dược mỹ phẩm là gì?

Đây là khái niệm đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1961. Khái niệm này có sự liên kết giữa hai khái niệm trước đó là dược phẩm và mỹ phẩm. Do đó, dược – mỹ phẩm được hiểu là loại mỹ phẩm có các đặc tính để chữa bệnh hoặc được dùng như thuốc chữa bệnh. 

Các sản phẩm này rất phù hợp để điều trị các tình trạng xấu của da như nám, mụn (ví dụ như Retinol), da nhạy cảm. Dược – mỹ phẩm được dùng nhiều bởi bác sỹ da liễu, các spa chăm sóc da và nghiên cứu y học.

Dược mỹ phẩm là khái niệm có sự liên kết giữa dược phẩm và mỹ phẩm
Đây là khái niệm có sự liên kết giữa dược phẩm và mỹ phẩm

Khái niệm dược – mỹ phẩm hiện nay ở Việt Nam đang tồn tại rất mập mờ và thiếu minh bạch. Một số hãng sản xuất và gia công mỹ phẩm tự nhận là dược – mỹ phẩm khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. Dược – mỹ phẩm phải được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và có thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo an toàn mới được cấp phép lưu hành. Trước khi mua mỹ phẩm, bạn hãy kiểm tra thật kỹ thành phần và các chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền nhé.

Hóa mỹ phẩm và dược mỹ phẩm có gì khác nhau?

Hai dòng sản phẩm này có sự khác biệt về khả năng tác động lên da và mục đích sử dụng. Cụ thể, hóa mỹ phẩm là các sản phẩm được chế biến, sản xuất để làm sạch da hoặc chăm sóc da. Các sản phẩm này có sự tác động lên bề mặt da và giúp da trông sáng hơn, khỏe mạnh hơn.

Dược mỹ phẩm tác động sâu và cải thiện da từ bên trong
Tác động sâu và cải thiện da từ bên trong

Ngược lại, các sản phẩm dược – mỹ phẩm có thể tác động sâu vào quá trình hoạt động của da. Các sản phẩm này sẽ giúp điều chỉnh lượng sắc tố dưới da (nguyên nhân của nám và da không đều màu), các nếp nhăn trên da,… Ngoài công dụng làm đẹp như thông thường, dược – mỹ phẩm còn giúp làn da được chăm sóc và phục hồi. 

Quan tâm ngay: Các cách chăm sóc da hỗn hợp đơn giản ai cũng phải biết

Mỹ phẩm giúp thay đổi bề mặt da còn dược mỹ phẩm còn phụ thuộc vào chức năng

Về cơ bản mỹ phẩm dùng để trang điểm, giúp thay đổi diện mạo của chúng ta. Chẳng hạn như phấn phủ giúp da mịn màng hơn ngay lập tức, môi đỏ hơn nhờ bôi son, kem che khuyết điểm giúp da “sạch”. Nói chung mỹ phẩm giúp tái tạo làn da ngay tức thì trong 1 thời gian nhất định. Sau khi tẩy trang sẽ chấm dứt tác dụng của mỹ phẩm.

Thế nhưng với dược mỹ phẩm lại ảnh hưởng sâu đến bên trong gốc rễ của da. Tức không thay đổi ngay bề mặt da mà tác động để cải thiện từ sâu bên trong da. Giúp da phục hồi, tái tạo và nuôi dưỡng nhờ các dưỡng chất có lợi cho da.

Tóm lại: Mỹ phẩm giúp thay đổi da còn dược mỹ phẩm giúp nuôi dưỡng, cải thiện da.

Mỹ phẩm lưu lại trên da, dược mỹ phẩm thẩm thấu bên trong da

Thông thường mỹ phẩm được bào chế ở dạng phân tử lớn. Vì thế chỉ có thể lưu lại trên bề mặt da mà không xâm nhập được sâu bên trong. Chúng chỉ đơn thuần lưu lại và chúng ta nhìn thấy rõ trên bề mặt của làn da. Ngay cả khi có thể xuyên qua thì mỹ phẩm cũng chỉ dừng lại ở lớp biểu bì trên cùng. Người ta gọi là lớp tế bào chết trên da.

Dược mỹ phẩm là gì?
Mỹ phẩm lưu lại trên da, dược mỹ phẩm thẩm thấu bên trong da

Ngược lại với mỹ phẩm, dược mỹ phẩm được bào chế ở dạng phân tử nhỏ. Cùng với đó, nhà sản xuất kết hợp với các chất thúc đẩy tăng cường xâm nhập. Và đó là lý do tại sao dược mỹ phẩm lại thẩm thấu được vào bên trong da. Can thiệp được vào sự sống của các tế bào da. Từ đó nuôi dưỡng, thúc đẩy và kích thích các tế bào sản sinh nhiều hơn, hoạt động khỏe hơn. Chẳng hạn thúc đẩy sự sản sinh collagen, ngăn ngừa nếp nhăn, nám, tàn nhang…

Thành phần hoạt tính trong dược mỹ phẩm lớn hơn so với mỹ phẩm

Mỹ phẩm không được chú trọng nhiều đến công dụng chăm sóc da như dược mỹ phẩm. Về cơ bản chỉ chú trọng đến việc bám dính trên bề mặt da, tạo được công năng trang điểm. Các thành phần hoạt tính chăm sóc da trong mỹ phẩm rất ít và không đủ tác dụng lên da. Ngược lại, dược mỹ phẩm có chứa nhiều thành phần hoạt tính có lợi cho da. Chú trọng đến công dụng chăm sóc da nhiều hơn là việc tạo hình thức trên da ngay tức thì. Tức công dụng được duy trì lâu dài chứ không chỉ là nhất thời như mỹ phẩm.

Như vậy bạn đã hiểu sự khác nhau giữa mỹ phẩm và dược mỹ phẩm là gì rồi chứ? Vì vậy nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc da dược mỹ phẩm, hãy cùng tham khảo một vài hãng dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

Có những loại dược mỹ phẩm nào?

Người ta phân chia các dòng dược – mỹ phẩm thành 3 nhóm khác nhau như sau:

Nhóm trang điểm

Đây là nhóm sản phẩm chỉ có tác dụng làm đẹp tức thì. Sau khi sử dụng, da lập tức có cảm giác sáng hơn, căng bóng và mịn màng hơn. Hiệu quả làm đẹp được duy trì trong thời gian ngắn. 

Nhóm bảo vệ da

Các sản phẩm này có tác dụng giúp da chống lại ảnh hưởng tiêu cực do tác nhân môi trường như khói, bụi, ánh sáng,… Đây chính là các sản phẩm sữa rửa mặt, kem chống nắng,… mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày.

Nhóm điều trị – phục hồi

Các sản phẩm được xếp vào nhóm này là dòng sản phẩm có khả năng tác động sâu bên trong làn da. Phổ biến nhất là sản phẩm hỗ trợ điều trị vẩy nến, vẩy cá, nám, mụn trứng cá. Muốn sản phẩm có chất lượng cao, người tiêu dùng phải chấp nhận mức giá cao. Hãy thận trọng với các sản phẩm được quảng cáo là có công dụng “thần kỳ” nhưng lại được bán với mức giá “hời”.

Người ta phân dược - mỹ phẩm thành 3 nhóm khác nhau
Người ta phân dược – mỹ phẩm thành 3 nhóm khác nhau

Ưu và nhược điểm của dược mỹ phẩm

Các sản phẩm dược – mỹ phẩm cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào cụ thể như sau:

Không có hormone nhân tạo và paraben

Theo thông tin từ các chuyên gia da liễu, dược – mỹ phẩm được nghiên cứu và bào chế như một loại dược phẩm. Điều này có nghĩa là dược – mỹ phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất. Do đó, các sản phẩm này không chứa hormone nhân tạo, kháng sinh, hương hiệu hoặc paraben trong thành phần.

Trước khi công bố, dược - mỹ phẩm phải được nghiên cứu kỹ lưỡng
Trước khi công bố, dược – mỹ phẩm phải được nghiên cứu kỹ lưỡng

Sử dụng dược – mỹ phẩm mang lại sự an toàn cho da và sức khỏe người dùng. Mỗi sản phẩm được lưu hành phải qua kiểm nghiệm và cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ như ở Mỹ, các sản phẩm này phải do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép.

Chăm sóc da từ bên trong 

Khác với hóa mỹ phẩm, dược mỹ phẩm cao cấp nói riêng và các dòng dược – mỹ phẩm nói chung có sự tác động mạnh mẽ vào cấu trúc da. Do đó, dòng sản phẩm này giúp người sử dụng chăm sóc sức khỏe của da từ sâu bên trong và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Một số nhược điểm 

 Thường có giá cao hơn so với hóa mỹ phẩm thông thường. Song, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì dược – mỹ phẩm có quy trình bào chế nghiêm ngặt và khắt khe hơn nhiều so với hóa mỹ phẩm. 

Ngoài ra, khi sử dụng dòng mỹ phẩm này cũng có thể gây ra dị ứng với những người có da nhạy cảm. Điều này là hoàn toàn bình thường và rất khó tránh khỏi ở tất cả các sản phẩm mỹ phẩm. Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên các sản phẩm mỹ phẩm không thể đáp ứng được tất cả sự khác biệt này. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng dị ứng hãy ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần nhé. 

dược mỹ phẩm
Hãy kiểm tra thật kỹ thành phần của mỹ phẩm trước khi mua nhé

Có nhất thiết phải sử dụng dược mỹ phẩm không?

Mặc dù có tác động sâu lên da là thế nhưng nhất thiết bắt buộc phải sử dụng dược – mỹ phẩm. Việc sử dụng dòng mỹ phẩm này phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và mong muốn của bạn.

Bạn cũng cần hiểu rằng, không có sản phẩm nào là phù hợp và hiệu quả với tất cả mọi người. Một sản phẩm trị nám da có thể rất tốt với nhóm người này nhưng lại không hề hợp với làn da của bạn.

Bạn cũng không cần phải chạy theo phong trào hay xu hướng sử dụng dược – mỹ phẩm. Điều cần thiết là thấu hiểu làn da của mình để chăm sóc đúng cách. Chẳng hạn, với những bạn có làn da dầu, bạn cần tìm cách kiềm dầu cho da. Bản thân làn da dầu có tốc độ lão hóa chậm hơn so với da khô và da hỗn hợp. Vì thế, không nhất thiết phải dùng các sản phẩm phục hồi da. 

Xem thêm: “Tất tần tật” cách chăm sóc da khô chị em nhất định phải biết

Các hãng nổi tiếng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng dược – mỹ phẩm. Tuy nhiên, phải là hãng mỹ phẩm thực sự chất lượng mới có thể đứng vững trên thị trường. Ogilascosmestics đã tìm hiểu thông tin từ khách hàng và liệt kê lại một số hãng mỹ phẩm được ưa chuộng nhất bao gồm

Hãng La Roche – Posay

Đây là một công ty sản xuất dược mỹ phẩm Pháp cực kỳ nổi tiếng. Nếu dành thời gian nghiên cứu các sản phẩm của La Roche – Posay, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng sản phẩm của hãng. Mỗi năm, hãng cho ra mắt rất nhiều dòng mỹ phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu chăm sóc da của các nhóm khách hàng khác nhau. Mức giá của La Roche – Posay không rẻ nhưng rất đáng “đồng tiền bát gạo”.

Hãng Avène

Nếu đã từng đi khám da liễu, chắc chắn đơn thuốc của bạn sẽ có sản phẩm của Avène. Sản phẩm của Avène rất nhẹ dịu và an toàn với làn da. Hầu như không có trường hợp dị ứng nào được ghi nhận. Các mỹ phẩm của Avène mang lại sự chăm sóc chậm rãi, từ từ nhưng vô cùng hiệu quả.

Hãng Bioderma​

Tính từ năm 1977 đến nay, Bioderma​ đã có tới hơn 50 bằng sáng chế khác nhau về các sản phẩm của hãng. Sản phẩm do Bioderma​ sả xuất cực kỳ an toàn và tốt cho da. Ở Việt Nam, Bioderma​ là một trong nhiều thương hiệu mỹ phẩm có độ tin cậy cao và mức tiêu thụ lớn.

dược mỹ phẩm
Chỉ nên mua mỹ phẩm chính hãng, tuyệt đối tránh các sản phẩm “hàng chợ” như thế này

Hãng dược mỹ phẩm Eucerin

Các sản phẩm từ hãng Eucerin đã không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Hãng này cho tới nay đã tồn tại được hơn 1 thế kỷ. Sản phẩm mang lại rất nhiều tác dụng giúp cải thiện, hỗ trợ chăm sóc da. Đặc biệt dòng tinh chất chống nắng Eucerin Sun Serum Double Whitening SPF50+ đang được yêu thích. Vừa giúp chống nắng lại vừa giúp cải thiện làn da.

Dược mỹ phẩm là gì?
Eucerin Sun Serum Double Whitening SPF50+

Hãng dược mỹ phẩm Vichy

Hãng dược mỹ phẩm của Pháp này thật sự quá quen thuộc với chúng ta rồi. Dòng kem chống nắng của Vichy như Vichy Ideal Soleil Mattifying Face Fluid Dry Touch không làm chúng ta thất vọng. Ngoài ra hãng cũng còn rất nhiều những sản phẩm khác phù hợp với da.

Dược mỹ phẩm là gì?
Vichy Ideal Soleil Mattifying Face Fluid Dry Touch

Hãng dược mỹ phẩm EltaMD

Hãng EltaMD từ Mỹ vốn cũng là một trong những hãng mỹ phẩm được rất nhiều người yêu thích. Với hãng này, thật sự đã mang lại vẻ đẹp rạng ngời, giúp cải thiện làn da. Hãng này cũng nổi tiếng với dòng kem chống nắng EltaMD UV Clear Broad-Spectrum SPF 46.

Dược mỹ phẩm là gì?
EltaMD UV Clear Broad-Spectrum SPF 46

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm dược mỹ phẩm mà bạn đọc cần nắm rõ. Qua bài viết này, hi vọng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết về dòng sản phẩm này. Đừng quên lưu lại bài viết để sử dụng khi cần nhé.

Nhớ ghé thăm Ogilacosmestics mỗi ngày để “cho vào giỏ hàng” những dòng sản phẩm dược – mỹ phẩm chăm sóc da cực kỳ an toàn mà giá cả phải chăng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *