Trang chủ / Tin Tức / Tia hồng ngoại có tác hại gì đến cơ thể và giải pháp khắc phục
Tia hồng ngoại có tác hại gì đến cơ thể và giải pháp khắc phục

Tia hồng ngoại có tác hại gì đến cơ thể và giải pháp khắc phục

Khoa học nghiên cứu cho biết, tia hồng ngoại có bước sóng trên 700 nanomet và chiếm 50% tổng tỉ lệ bức xạ. Tia hồng ngoại mang sự ấm áp của Mặt trời đến cho Trái Đất nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là làn da của chúng ta. Hãy cùng Ogila tìm hiểu ngay tia hồng ngoại có tác hại gì đến cơ thể và giải pháp để khắc phục.

Khái quát về tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là gì?

1-Tia-hong-ngoai-co-tac-hai-gi
Tia hồng ngoại có tác hại gì?

Tia hồng ngoại là tia bức xạ điện từ có bước sóng 700 nm – 1 mm, dài hơn ánh sáng nhìn thấy được bằng mắt thường và có tần số 430 THz – 300 GHz. So với tia tử ngoại, tia hồng ngoại có ảnh hưởng ít hơn nhưng vẫn mang tác động lớn đến sức khỏe.  Sở dĩ có tên hồng ngoại chính do màu đỏ chính là màu có bước sóng dài nhất trong ánh sáng nhìn thấy.

Tia tử ngoại xuất hiện ở đâu?

Trong thực tế, chúng ta thường xuyên chịu sự ảnh hưởng bởi tia hồng ngoại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tại những nơi núi lửa hoạt động cũng tìm thấy sự xuất hiện cường độ cao của các tia hồng ngoại. Bên cạnh đó, trong công việc, một số ngành như luyện kim, lò đúc rèn kim loại, lò nấu thủy tinh, nung gạch hay những đám hỏa hoạn cũng bị ảnh hưởng đáng kể từ tia tử ngoại.

Tia hồng ngoại có tác hại gì đến với sức khỏe

Tia hồng ngoại ảnh hưởng đến mắt

Đối với cơ thể, đặc biệt là mắt, tia hồng ngoại mang lại tác hại to lớn khi tiếp xúc. Cụ thể, khi bị tác động bởi tia hồng ngoại, mắt bắt đầu bị đục giác mạc, viêm ngứa, đỏ giác mạc thậm chí những tình trạng nặng hơn còn gây hỏng giác mạc, làm khô mắt mỏi mắt, mờ mắt,…Từ đó khiến thị lực suy giảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tia hồng ngoại ảnh hưởng đến da

2-Tia-hong-ngoai-anh-huong-nguy-hiem-den-lan-da
Tia hồng ngoại ảnh hưởng nguy hiểm đến làn da

Tia hồng ngoại có tác hại gì đến làn da? Dù ở bất cứ độ tuổi nào, tia hồng ngoại vẫn có thể mang lại tác động nghiêm trong đến làn da. Lấy ví dụ, khi tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, ngoài chịu sự ảnh hưởng nguy hiểm từ tia tử ngoại như UVA và UVB, làn da còn chịu áp lực tấn công từ tia hồng ngoại. Chúng là nhân tố kích thích phản ứng của các hắc tố melanin, khiến da sạm nám, xuất hiện đốm nâu.

Tia hồng ngoại còn là nguyên nhân gây phát ban đỏ, khiến da tổn thương nặng nề từ sâu bên trong.Không những thế, tiếp xúc lâu với tia hồng ngoại khi cơ thể không được che chắn kín đáo còn khiến bạn rất dễ cảm sốt, viêm họng, viêm xoang và suy giảm khả năng miễn dịch.

Tia hồng ngoại ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới

Tia tử ngoại có thể tấn công mọi lứa tuổi và bất kể giới tính. Có thể nói, nếu tác động của tia hồng ngoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhan sắc của nữ giới thì đối với nam giới càng nguy hiểm hơn. Đúng vậy, nam giới thường xuyên làm việc dưới ánh nắng mặt trời hoặc làm việc trong môi trường nhiệt cao như lò gạch, đúc rèn kim loại,…sẽ rất dễ suy giảm chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn bị stress nhiệt và giảm chất lượng sức khỏe trầm trọng.

Giải pháp tránh sự tác động từ tia hồng ngoại, có nên sử dụng Kem chống nắng !

Trang bị thiết bị bảo hộ

3-Su-dung-kem-chong-nang-bao-ve-da-an-toan
Sử dụng kem chống nắng bảo vệ da an toàn

Khi hiểu được tia hồng ngoại có tác hại gì chúng ta cần thực hiện các giải pháp thích hợp để giảm sự ảnh hưởng xuống tối đa. Cụ thể, trong điều kiện làm việc có tia hồng ngoại cần trang bị trang phục bảo hộ cơ thể như quần áo kín được may bằng chất liệu cotton, hoặc chất liệu chuyên biệt. Bên cạnh đó, cần sử dụng thêm găng tay, giày kín, nón bảo hộ và mặt nạ bảo hộ. Ngoài ra, một vài ngành nghề còn cần có thêm kính hấp thu nhiệt. Điều này có thể giúp người làm việc được che chắn an toàn hơn và đảm bảo sức khỏe trong công việc.

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Hạn chế tiếp xúc ánh nắng

Hạn chế ra đường vào những thời điểm nắng gắt bởi ánh nắng mang theo khá nhiều tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn gặp vấn đề về da và mắt cũng như dễ gây ra các căn bệnh cảm sốt,…Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc ánh nắng, bạn cần mặc thêm trang phục chống nắng, sử dụng kính râm, găng tay,…

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày

Kem chống nắng là giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhất để bạn bảo vệ làn da mỗi ngày. Không những hạn chế được ảnh hưởng từ tia hồng ngoại, kem chống nắng còn tăng cường bảo vệ khi tiếp xúc với tia UVA, UVB. Chính vì thế, nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và nên bôi lại nhiều lần sau khi tiếp xúc lâu với nắng hoặc tiếp xúc nước.Tham khảo ngay kem chống nắng Anthelios Anti-imperfections

Nói tóm lại, tia hồng ngoại có tác hại gì? Tia hồng ngoại mang lại ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể và chúng ta cần thường xuyên kết hợp nhiều giải pháp để hạn chế tác động của nó. Trong đó, sử dụng kem chống nắng là giải pháp đơn giản nhất ngoài ra nên hạn chế tiếp xúc với nắng, trang bị thêm trang phục bảo hộ trong công việc,…Tham khảo ngay những sản phẩm dưỡng da từ Ogila!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *