Trang chủ / Tin Tức / Những tác hại nguy hiểm cần biết từ tia UVA và UVB là gì?
Những tác hại nguy hiểm cần biết từ tia UVA và UVB là gì?

Những tác hại nguy hiểm cần biết từ tia UVA và UVB là gì?

Sự sống trên thế giới có một phần đóng góp to lớn từ mặt trời nhưng mặt trời cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại đến của chúng ta. Trong đó, điển hình nhất là ảnh hưởng từ những tia UV (tia tử ngoại, tia cực tím) chúng không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động nghiêm trọng đến làn da. Hãy cùng Ogila tìm hiểu ngay về tia UV mà cụ thể tia UVA và UVB là gì để biết cách phòng chống tốt nhất.

Tia UVA và UVB là gì?

Sở dĩ nói tia UV rất có hại bởi thông qua tiếp xúc trực tiếp với da chúng có khả năng làm sạm da, đen da và thậm chí chính là tác nhân gây ra bệnh ung thư da. Trong đó, những tác hại từ UVA và UVB được nhắc đến nhiều nhất bởi chúng nguy hiểm, có bước sóng ngắn và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Khái niệm UVA

Tia UVA là gì?

1-Kha-nang-anh-huong-cua-tia-UVA-va-UVB-la-gi
Khả năng ảnh hưởng của tia UVA và UVB là gì?

Khi tia UV tiếp xúc với da thì 95% tia UV chính là UVA, như vậy, UVA tác động đến da nhiều nhất. Theo các nhà khoa học, UVA là tia có bước sóng dài và được phân chia thành hai loại như sau:

 • UVA1: có bước sóng từ 340 nm đến 400nm
 • UVA2: có bước sóng từ 320nm đến 340nm

Với mỗi bước sóng khác nhau, UVA tác động đến da một cách khác nhau, đây cũng là điều bạn cần chú ý khi chọn lựa những sản phẩm kem chống nắng.

Thời gian ảnh hưởng của UVA

Có thể nói, tác hại của UVA lớn gấp nhiều lần so với UVB và UVA được cho là xuất hiện bất kể thời gian nào trong ngày, ngay cả khi trời không có nắng. Nói cách khác, nơi nào có nắng dù nắng gắt, nắng nhạt, trời nhiều mây không thấy tia nắng,…đều có UVA xuất hiện. Cụ thể:

 • Trước 10 giờ: UVA trong tia UV gần 99%
 • Từ 10 giờ – 14 giờ: UVA trong tia UV là 95%
 • Từ sau 14 giờ: UVA trong tia UV gần 99%

Tác hại từ UVA

Đừng nghĩ che chắn kín đáo khi ra đường sẽ không bị ảnh hưởng từ UVA bởi nó có thể xuyên qua lớp quần áo mỏng thậm chí cửa kính xe hơi để tác động lên da. Có thể nói, UVA chính là lý do khiến làn da trở nên lão hóa nhanh chóng bởi chúng trực tiếp gây tác động lên lớp hạ bì của da. Khi tiếp xúc liên tục và lâu ngày da còn trở nên mất khả năng miễn dịch, mất độ săn chắc, đàn hồi, viêm da thậm chí gây nên một số biến đổi và dẫn đến ung thư da.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Khái niệm UVB

Tia UVB là gì?

2-Tia-UVB-la-nguyen-nhan-khien-da-den-sam
Tia UVB là nguyên nhân khiến da đen sạm

Ngoài UVA, khi ánh nắng tiếp xúc với da còn chịu tác động từ tia UVB, so với UVA, UVB được cho là ít nguy hiểm hơn bởi không thể tiến sâu vào hạ bì da. Tuy nhiên, với bước sóng từ 290nm đến 320nm nó chính là yếu tố gây ra những tác động có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tia UVB thường xuất hiện ở những nơi có ánh nắng mạnh và hạn chế hơn ở những nơi nhiều mây, ít nắng, khí hậu mát mẻ.

Thời gian ảnh hưởng của UVB

So với UVA, UVB có sự tác động ít hơn khi bị ngăn cản hầu hết bởi tầng ozon. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng bởi UVB đang có xu hướng ngày càng gia tăng do tầng ozon đang ngày càng mỏng lại.

 • Trước 10 giờ: UVA trong tia UV gần 1%
 • Từ 10 giờ – 14 giờ: UVA trong tia UV là 5%
 • Từ sau 14 giờ: UVA trong tia UV gần 1%

Tác hại của tia UVB

UVB là nguyên nhân chính khiến cho làn da trở nên đen sạm, cháy nắng, xuất hiện các lớp bóng khô và còn là tác nhân lớn gây ra chứng ung thư da nguy hiểm. Hắc tố melanin, sắc tố đỏ và sắc tố nâu đồng thời cũng được UVB kích thích khiến là da trở nên kém thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại. Sự ảnh hưởng của UVB xảy ra càng mạnh mẽ khi chúng ta di chuyển đến vị trí càng cao. Do đó, khi leo núi, chúng ta thường được khuyên bôi kem chống nắng thường xuyên hơn.

Sự ảnh hưởng khác nhau của tia UVA và UVB là gì?

3-Diem-khac-nhau-giua-tia-UVA-va-UVB-la-gi
Điểm khác nhau giữa tia UVA và UVB là gì?
 • Mức độ gây tổn thương đến làn da và sức khỏe của tia UVA cao hơn nhiều so với UVB. Đồng thời UVA chiếm tới 99% tia UV tiếp xúc hàng ngày và không gây ra cảm giác khó chịu có thể cảm nhận.
 • Tia UVB chỉ tập trung chủ yếu phần ngoại bì trong khi UVA đi sâu và tác động đến hạ bì da do đó gây tác động sâu rộng và khó giải quyết hơn.
 • UVA có khả năng “ám sát” bạn ngay khi đã được che chắn bởi lớp thủy tinh từ của kính nhà, văn phòng hay ô tô, trong khi đó UVB không thể xuyên qua.

Như vậy, tác hại nghiêm trọng của UVA và UVB là gì? UVA và UVB thường xuất hiện cùng lúc và mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Để bảo vệ bản thân an toàn, bạn nên đeo kính, mặc quần áo chống nắng, sử dụng kem chống nắng,…Tham khảo thêm sản phẩm bảo vệ da từ Ogila để có được làn da khỏe đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *